Đèn ngoài trời có cần sử dụng mạch riêng không?

5/5 - (1 bình chọn)

Cho dù bạn đang có kế hoạch bổ sung hệ thống đèn ngoài trời mới cho ngôi nhà của mình. Hay bạn đang thực hiện một số công việc nối lại dây điện và muốn đảm bảo rằng các đèn sân vườn. Được kết nối theo cách tốt nhất. Điều quan trọng là phải cân nhắc xem chúng có cần đèn riêng hay không mạch điện.

Chúng được lắp đặt sau khi tất cả các công việc điện chính đã được thực hiện. Vì vậy không có gì lạ khi thấy chúng được nối dây vào một mạch điện hiện có để chiếu sáng trong nhà. Nhưng điều đó có ổn không?

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích:

  • Loại mạch đèn ngoài trời nên được bật
  • Các loại cáp bạn cần cho đèn chiếu sáng ngoài trời
  • Cho dù bạn có thể nối đèn ngoài trời với công tắc trong nhà hay không

Nên bật đèn ngoài trời bằng mạch gì?

Có hai loại mạch chính mà bạn có thể sử dụng khi nối dây cho bất kỳ hình thức chiếu sáng nào (hoặc thực sự là bất cứ thứ gì điện) – nối tiếp hoặc song song.

Nếu bạn chọn một mạch nối tiếp, thì mạch đó là một vòng lặp nhất quán, với mọi bóng đèn có dây ‘nối tiếp’ sau mạch trước đó. Trong mạch điện song song, mỗi đèn mắc trên một mạch riêng.

Với ánh sáng sân vườn, có một số điều cần xem xét. Nhưng điều rõ ràng nhất sẽ là mạch điện của bạn cần phức tạp như thế nào.

den-treo-tuong-san-vuon-4
Quy tắc lắp đèn sân vườn phù hợp, hiệu quả

Mạch song song

Trong trường hợp đó, bạn hoặc thợ điện của bạn có thể gặp ít vấn đề hơn khi nối mạch song song. Tuy nhiên, đối với đèn cọc hoặc đèn dây, bạn cần phải suy nghĩ về cách bạn. Có thể đấu dây song song mà không làm rách toàn bộ khu vườn hoặc sàn của bạn.

Mạch song song luôn tốt hơn khi có thể vì nếu có lỗi trên mạch. Nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến phần của vòng lặp mà nó đang bật.

Vì vậy, nếu một bóng đèn bị hỏng, phần còn lại của bóng đèn sẽ vẫn hoạt động. Bạn sẽ không phải ở trong bóng tối cho đến khi sửa chữa hoặc thay thế vấn đề.

Trong một chuỗi, khi một bóng đèn tắt, bóng đèn còn lại ngừng hoạt động. Điều đó cũng có nghĩa là còn nhiều việc phải làm để xác định vấn đề.

Những việc đấu dây song song ngoài trời không hề đơn giản. Ở trong nhà, bạn có sự bảo vệ của ngôi nhà và các lớp bảo vệ tự nhiên của nó. Trước thời tiết và các yếu tố gây nhiễu khác.

Ở ngoài trời, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các dây đều an toàn. Điều đó có nghĩa là chống thấm hoàn toàn và cũng bảo vệ khỏi rễ thực vật và động vật.

Mạch nối tiếp

Mạch nối tiếp có thể có ý nghĩa hơn nếu bạn muốn bổ sung thêm hệ thống chiếu sáng ngoài trời mà không cần cải tạo đáng kể.

Nhưng nếu bạn đang thêm đèn ngoài trời là một phần của cuộc đại tu khu vườn lớn hơn. Như thường lệ, hãy đảm bảo lập kế hoạch cho các mạch chiếu sáng của bạn càng sớm càng tốt. Để bạn có thể cách nhiệt và chôn chúng một cách an toàn khi cần thiết.

Về cường độ dòng điện, bạn sẽ muốn đèn ngoài trời của mình sử dụng mạch 5 amp. 13 ampe là quá nhiều. Và sẽ không bền vững trên hệ thống dây điện bạn sẽ sử dụng. Nhưng 3 ampe có thể hạn chế một số tùy chọn chiếu sáng. 

mach-dien-he-thong-chieu-sang
Lựa chọn mạch điện phù hợp cho hệ thống chiếu sáng ngoài trời

Cáp nào phù hợp cho đèn ngoài trời?

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời của bạn gặp nhiều nguy hiểm hơn với hệ thống chiếu sáng trong nhà. 

  • Bạn có bao nhiêu động vật hoang dã đi lang thang trong tường, có khả năng gặm dây điện của bạn?
  • Bạn có bao nhiêu cây mọc và mọc rễ qua hệ thống mạch điện trong nhà của bạn?

Chiếu sáng Hàn Việt hy vọng câu trả lời cho tất cả những điều trên là không.

Một số hành động gây nguy hiểm

Thêm vào đó, bạn cần phải suy nghĩ về những rủi ro của chính mình. Bạn có thể đóng đinh vào dây điện trong nhà nếu bạn không cẩn thận, điều đó không phổ biến.

Nhưng tần suất bạn có thể đào bằng xẻng hoặc cắt cỏ gần dây cáp ngoài trời như thế nào?

Vì vậy, đó là rất nhiều để xem xét. Đây là lý do tại sao bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về việc bảo vệ hệ thống dây khi lắp đặt đèn chiếu sáng ngoài trời. 

Biện pháp bảo vệ hệ thống chiếu sáng

Do đó, bạn sẽ muốn sử dụng hệ thống cáp SWA. SWA là viết tắt của từ thép bọc thép, cung cấp cho bạn một gợi ý về lý do tại sao bạn nên sử dụng nó.

Nó được cách nhiệt bằng cao su chứ không phải PVC. Cáp bọc PVC có thể kín nước, nhưng nó sẽ bị suy yếu khi tiếp xúc với tia UV từ mặt trời và có thể bị nứt.

Bộ giáp bằng thép sẽ giúp bảo vệ nó khỏi những con vật có thể cắn xuyên qua lớp cao su ở những khu vực yếu hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chôn cáp vì ngay cả cáp thép bọc thép cũng có thể bị máy cắt cỏ hoặc xẻng cắt xuyên qua.

Cáp 1.5mm thường là độ dày phù hợp để mang đủ tải cho đèn chiếu sáng ngoài trời. Nó sẽ đủ an toàn để sử dụng một cách an toàn.

Cố gắng chôn cáp ít nhất 450mm dưới đất nếu đó là lối đi hoặc đường lái xe. Hoặc sâu 750mm nếu đó là nơi có thể được đào lên.

Bạn cũng nên dán băng keo đánh dấu tuyến đường điện ở độ sâu khoảng 150mm để cảnh báo.

cap-phu-hop-cho-den-ngoai-troi
Lựa chọn dây cáp phù hợp cho lắp đặt đèn ngoài trời

Bạn có thể nối dây ánh sáng bên ngoài vào công tắc trong nhà không?

Làm thế nào để kiểm soát đèn ngoài trời của bạn là một cái gì đó bạn cũng cần phải xem xét.

Nhiều người sẽ lắp đặt máy dò chuyển động hoặc máy dò ánh sáng xung quanh. Để đảm bảo rằng ánh sáng ngoài trời sẽ bật sáng khi cần thiết.

Nhưng hầu hết thời gian, bạn sẽ muốn một số hình thức điều khiển thủ công, vì vậy sẽ cần một công tắc.

Vì vậy, bạn sẽ có thể nối dây đèn bên ngoài với công tắc trong nhà, cho phép bạn kiểm soát đèn.

Phải nói rằng, có một số cân nhắc quan trọng. Một lần nữa xung quanh việc lắp đặt an toàn mạch chiếu sáng của bạn.

Bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào nếu bạn đã đấu dây toàn bộ mạch cho đèn ngoài trời của mình là độc lập và bạn chỉ sử dụng công tắc trong nhà.

Miễn là bạn đã làm theo tất cả các lời khuyên ở trên để đảm bảo rằng nó an toàn.

Nhưng giả sử, bạn đang đi dây đèn ngoài trời của mình trên bất kỳ mạch điện nào trong nhà. Bạn không hoàn toàn bịt kín các phần tử ngoài trời. Trong trường hợp đó, bạn đang mạo hiểm vì thời tiết xấu có thể dễ dàng làm ẩm mạch điện trong nhà của bạn và gây ra nguy hiểm lớn.

den-cau-chieu-sang-san-vuon
Hệ thống lắp đặt đèn cầu chiếu sáng sân vườn

Tôi có thể cấp nguồn cho đèn bên ngoài từ ổ cắm không?

Bạn có thể cấp nguồn cho đèn bên ngoài từ ổ cắm.

Nhiều thiết bị được thiết kế để sử dụng theo cách này. Mặc dù nếu bạn đang đấu dây phích cắm của riêng mình vào đèn chiếu sáng ngoài trời. Hãy đảm bảo rằng mạch ổ cắm có thể xử lý tải.

Mạch ổ cắm cũng sẽ cần GFCI để đảm bảo nó an toàn.

Về mặt kỹ thuật, nên thêm ổ cắm vào mạch chiếu sáng. Tuy nhiên, nó không thích hợp hơn và tốt hơn là bạn nên chọn đèn có thể được đấu dây theo mạch riêng của chúng.

Kết luận và địa chỉ mua bán lắp đặt hệ thống đèn ngoài trời

Kết luận việc lắp mạch đèn ngoài trời

Việc lắp đặt đèn chiếu sáng ngoài trời không hề đơn giản.

Có rất nhiều yếu tố bổ sung cần xem xét khi so sánh với ánh sáng trong nhà, có nghĩa là có thể sai nhiều hơn.

Tốt nhất, đèn chiếu sáng ngoài trời nên đi trên một mạch riêng – theo cách đó, nếu có sự cố xảy ra, chúng cũng không ngắt ánh sáng trong nhà. Chúng không nhất thiết phải nằm trên một mạch riêng biệt, nhưng bạn phải cách nhiệt mạch đúng cách để bảo vệ nó khỏi thời tiết.

Khi lắp hệ thống chiếu sáng ngoài trời có mạch riêng. Bạn có thể vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một mạch chiếu sáng bị ngắt nếu có sự cố.

Chỉ cần đảm bảo rằng tất cả hệ thống cáp được cách điện và chôn lấp thích hợp. Và nếu bạn không chắc chắn, hãy thuê một thợ điện đáng tin cậy để làm điều đó cho bạn.

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời không được lắp đặt đúng cách là một mối nguy hiểm tiềm tàng.

Địa chỉ mua bán và lắp đặt đèn ngoài trời uy tín

Chiếu sáng Hàn Việt là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống chiếu sáng sân vườn. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. 

Hotline: 090.499.5685091.8175.000 

Email: ducganghanviet@gmail.com

>> Xem thêm: Nguồn điện cho hệ thống chiếu sáng sân vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.