Bóng đèn cao áp là gì? Rất nhiều người thắc mắc dòng đèn truyền thống lâu đời và sử dụng rộng rãi này. Sự xuất hiện của đèn led cao áp khiến người dùng băn khoăn bóng cao áp là loại đèn gì? Xu hướng sử dụng đèn led hiện nay? Ưu điểm của loại bóng đèn này để có giải pháp chiếu sáng tốt nhất. Hãy cùng Chiếu sáng Hàn Việt tìm hiểu rõ hơn về bóng đèn nhé!

Lắp đèn bml 2020
Lắp đèn bml 2020

1. Giới thiệu về bóng đèn cao áp

1.1 Bóng đèn cao áp là gì?

Là loại đèn sử dụng bóng đèn phóng khí áp suất cao với công suất lớn, với thiết kế nhiều kiểu dáng và mức công suất khác nhau. Thường đèn được ứng dụng trong không gian lớn như: trung tâm thương mại; đường xá; nhà xưởng các khu công nghiệp. 

Bóng cao áp là loại đèn sử dụng kích cao áp để hoạt động chiếu sáng diễn ra nhanh chóng và ổn định. Nói theo cách khác, không có kích cao áp thì bóng đèn sẽ không chiếu sáng. 

Trong Tiếng Anh, bóng đèn cao áp nghĩa là “High Pressure” hoặc “Led high – power”. Hiện có 2 loại đèn cơ bản là: Bóng đèn cao áp và bóng cao áp truyền thống. 

1.2 Cách kiểm tra bóng đèn cao áp thế nào?

Bóng đèn được sử dụng công nghệ chiếu sáng cũ, thường xuyên xảy ra các lỗi cần khắc phục trong quá trình chiếu sáng. Một số cách kiểm tra bóng đèn: 

 • Trong quá trình mua đèn, bạn phải cần kiểm tra thông số kỹ thuật của bóng đèn, Ballast có phù hợp hay không. Nếu không thì đèn bạn bị chập chờn hoặc cháy bóng. 
 • Cần kiểm tra bộ phận chấn lưu và kích cao áp của đèn xem có cung cấp đủ nguồn điện hay không. Nếu không cần phải thay thế kích, chấn lưu khác phù hợp hơn. 
 • Quá trình sử dụng đèn hoạt động không ổn định sẽ sáng chập chờn, cần phải kiểm tra lại hệ thống đấu nối dây dẫn điện để sửa chữa. 
 • Ánh sáng đèn bị đổi màu và nhấp nháy liên tục, có thể bóng đã hết tuổi thọ, không cần thay thế bóng mới. 
đèn bml 69a
đèn bml 69a

2. Cấu tạo bóng đèn cao áp

Đèn cao áp hiện được sử dụng phổ biến. Vậy cấu tạo bóng đèn là gì? Bộ phận đầy đủ của bóng đèn thế nào?

Cấu tạo của một bóng cơ:

2.1 Kích cao áp của bóng đèn

Kích được xem là bộ phận quan trọng nhất đối với bóng cao áp. Là bộ phận giữ vai trò khởi động nhanh và duy trì hoạt động ổn định cho đèn. 

Kích được sản xuất với nhiều công xuất, mẫu mã khác nhau để phù hợp với từng loại chấn lưu và bộ đèn khác nhau. 

2.2 Ballast (chấn lưu) bóng đèn cao áp

 • Ballast được kết hợp với kích mang đến hiệu quả chiếu sáng tối ưu cho bóng đèn. 
 • Sử dụng chấn lưu đúng công suất, giúp cho đèn chiếu sáng tối đa công suất ghi trên thân đèn. Với hoạt động ổn định, tuổi thọ của đèn sẽ được kéo dài. 

2.3 Tụ điện bóng đèn cao áp

 • Tụ điện được thiết kế hình trụ tròn như chiếc pin, gồm 2 bề mặt: một mặt là lớp điện môi và một mặt dẫn điện. 
 • Tụ điện hoạt động khi có điện thế xuất hiện giữa 2 bề mặt với điện tích cùng mức điện lượng và trái cực (âm – dương) với nhau. 
 • Tụ điện hoạt động giúp cho đèn sáng nhanh và tối ưu. 

2.4 Bóng đèn cao áp 

 • Phụ thuộc vào ứng dụng thực tế, mỗi loại bóng đèn sẽ có ứng dụng công nghệ phát sáng khác nhau như: Natri, sodium, metal halide,… 
 • Một số công suất bóng đèn: 100w, 500w, 1000w, 3000w,…
 • Kích thước bóng tùy thuộc vào công suất, công suất càng cao thì bóng càng lớn. 
 • Sản xuất bóng cao áp phải lựa chọn kích, tụ có công suất phù hợp với bóng. 
kích đèn cao áp
kích đèn cao áp

3. Nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp

Ballast hoạt động: làm ổn định dòng điện xung cao áp từ mạch để tương thích với công suất đèn. Nếu ballast không hoạt động có thể dẫn tới cháy đèn. 

Kích hoạt động: sau khi có tín hiệu từ Ballast thông báo dòng điện phù hợp với bóng đèn thì kích sẽ hoạt động. Kích cao áp liên tục sẽ mồi tim, làm cho bóng đèn nóng lên tới mức sẽ phát sáng. 

Tụ hoạt động: sau khi đèn đã phát sáng, tụ điện sẽ hoạt động với vai trò là hệ số công suất đã hao hụt ở hoạt động của chấn lưu. Trong quá trình chiếu của bóng đèn, tụ điện duy trì nguồn điện ổn định, đủ để cung cấp đèn. 

Hoạt động bóng cao áp: khi nhận nguồn điện từ kích, bóng không phát sáng ngay lập tức, mà ánh sáng đèn sẽ tăng dần từ ánh sáng màu trắng sang ánh sáng màu vàng. 

cấu tạo bóng đèn cao áp
cấu tạo bóng đèn cao áp

4. Bóng đèn cao áp có tuổi thọ thế nào?

Đèn cao áp là một trong những loại đèn sử dụng công nghệ cũ. Hầu như các loại đèn đều có tuổi thọ thấp, dễ chập cháy, ánh sáng suy giảm nhanh. Cùng chiếu sáng Hàn Việt xem qua tuổi thọ một số loại đèn nhé!

Loại đèn Bóng đèn thủy ngân Bóng đèn Sodium Bóng đèn Halide Đèn led cao áp
Tuổi thọ bóng đèn 10.000 – 24.000 giờ 20.000 – 25.000 giờ 6.000 – 15000 giờ 50.000 – 65.000 giờ

Dấu hiệu nhận biết bóng đèn có tuổi thọ thấp? 

 • Bóng đèn sử dụng bóng thủy tinh dễ vỡ khi có va chạm. 
 • Chất liệu phát sáng từ chất hóa học, có sợi đốt nên dễ xảy ra chập cháy, nguy hiểm cho hệ thống điện và người dùng. 
 • Bóng cao áp hoạt động từ kích cao áp, chấn lưu kém chất lượng, dễ hỏng. 
 • Các loại bóng đèn hầu như không có bộ phận thân, vỏ bảo vệ đi kèm. 
đèn bml 160a
đèn bml 160a

5. Các loại bóng đèn cao áp phổ biến nhất 

Đèn ánh sáng vàng: bóng đèn cao áp ánh sáng vàng tương tự như ánh sáng đèn sợi đốt truyền thống. 

Đèn ánh sáng trắng: ánh sáng trắng của đèn khá chói, ít được ứng dụng trong cuộc sống. 

Đèn ngoài trời: là loại đèn được thiết kế có các phụ kiện bảo vệ đi kèm, giúp tránh sự tác động của mưa gió. Đèn ngoài trời cần có phụ kiện bảo vệ đạt tiêu chuẩn chống nước, chống bụi IP65. 

Đèn trong nhà: là loại đèn thiết kế rất đơn giản, khả năng chống bụi, mưa thấp nên chỉ sử dụng trong nhà. 

Đèn thủy ngân: đây là loại đèn sử dụng chất thủy ngân để làm nguồn sáng. Được ứng dụng nhiều ở đầu thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20. 

Đèn led: là loại đèn sử dụng chip led công nghệ mới hiện đại, với màu ánh sáng chính: trắng, trắng ấm, trung tính. Hiệu quả chiếu sáng gấp 3 đến 5 lần đèn truyền thống. 

>> Xem thêm: cột đèn sân vườn

6. Bóng đèn được ứng dụng như thế nào trong đời sống 

Đèn khá đa dạng, với nhiều công suất khác nhau, phục phụ với nhiều yêu cầu khác nhau. Với công suất lớn, thường được sử dụng để chiếu sáng đường phố; nhà máy, rạp hát, sân khấu, sân vận động hoặc công viên;… nơi cần có nguồn sáng mạnh mẽ. 

Nhắc đến đèn cao áp, chúng ta thường nghĩ đến sử dụng đèn ở ngoài trời. Các bạn có thể dùng chiếc đèn với công suất vừa phải để thay thế đèn compact công suất cao. 

đèn bml 95A/B/C
đèn bml 95A/B/C

6.1 Ứng dụng trong chiếu sáng đường phố: 

Đường phố được xem là nơi cần lắp đặt hệ thống đèn, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và giảm thiểu được tai nạn. Đèn đường cao áp phù hợp với ánh sáng vàng tạo ánh sáng dịu nhẹ, dễ chịu cho người đi đường. Ngoài ra còn cung cấp đầy đủ ánh sáng với hiệu suất chiếu sáng bền bì, liên tục đảm bảo an toàn, chiếu sáng. 

6.2 Ứng dụng trong khu công nghiệp, nhà xưởng 

Với các khu công nghiệp, nhà xưởng đều cần lượng ánh sáng lớn, với công suất lớn, đảm bảo quá trình sản xuất được liên tục. Bóng đèn là giải pháp thiết thực nhất cho khu công nghiệp, nhà xưởng có không gian rộng và cao cần được chiếu sáng với hiệu suất cao và liên tục trong quá trình sản xuất. Vì đèn ít tỏa nhiệt, chống sốc, chống rung. Là thiết bị được thiết kế dành cho nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp. 

6.3 Ứng dụng trong nhà thi đấu thể thao 

Với đặc điểm nổi bật là bóng đèn, là sản phẩm phù hợp cho cả nhà thi đấu thể thao. Đèn cung cấp ánh sáng chất lượng cao từ trên cao xuống giúp người chơi thể thao trên sân dễ dàng. Giúp hoạt động dưới ánh sáng dịu với độ sáng trung thực, dễ chịu sau nhiều giờ làm việc trên sân cỏ. 

6.4 Ứng dụng trong sân khấu 

Đèn cao áp có độ phát quang cao và độ quang thông nên phù hợp với không gian rộng. Cần điều kiện ánh sáng đảm bảo hoạt động liên tục và phù hợp với không gian sân khấu. Bóng đèn hiện được nhiều nhà thầu tin dùng. Thay vì bạn sử dụng hàng trăm bóng đèn thông thường, thì bạn chỉ cần lắp vài chục bóng đèn là đủ sáng. Như vậy sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư như ban đầu. 

Đèn BML 101
Đèn BML 101

7. Địa điểm bán bóng đèn uy tín, chất lượng

Chiếu sáng Hàn Việt chuyên sản xuất và phân phối bóng đèn cao áp chất lượng cao, giá rẻ cho các công trình trang trí và chiếu sáng sân vườn trên toàn quốc như công viên, khu du lịch, resort, khu đô thị… Là nhà sản xuất bóng đèn với gần 10 năm kinh nghiệm, đã từng bước xây dựng thương hiệu và uy tín, không ngừng lớn mạnh. Sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ cho khách hàng. Chiếu sáng Hàn Việt cung cấp trên 10.000 bộ bóng đèn chiếu sáng trên toàn quốc mỗi năm. 

Sản phẩm của Chiếu sáng Hàn Việt đạt đầy đủ các chứng chỉ, chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng Quatest tại Việt Nam, vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, công nghệ Butech.

Để được tư vấn miễn phí, nhận báo giá mới tốt nhất, xin đừng ngại ngần, liên hệ với chúng tôi số điện thoại 090.499.5685 – 091.8175.000 ngay bây giờ. 

Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Email: ducganghanviet@gmail.com