Tuổi thọ bóng đèn led và cách kéo dài tuổi thọ cho thiết bị nhà bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thực tế, so với các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang. Tuổi thọ của bóng đèn led cao hơn hẳn. Chúng có thể giao động từ 50.000 đến 100.000 giờ. Sau một khoảng thời gian sử dụng, ánh sáng của chúng sẽ giảm dần theo thời gian. 

Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Chiếu sáng Hàn Việt giải thích cho bạn cách chuyển đổi số giờ hoạt động thành một giá trị thực tế và gợi ý 5 mẹo để kéo dài tuổi thọ của 

Tổng quan về tuổi thọ của đèn LED

Đèn LED, còn được gọi là điốt phát quang, đạt được tuổi thọ lên đến 100.000 giờ cho các ứng dụng chuyên nghiệp yêu cầu nhờ công nghệ mới nhất. Tuổi thọ sử dụng của đèn LED thường được quy định bằng giờ và thường được gọi là tuổi thọ trung bình. Thông tin này được các nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Khoảng thời gian kéo dài tuổi thọ sử dụng phụ thuộc vào thời lượng chiếu sáng của từng thiết bị. Vì thế, cho dù bạn sử dụng đèn LED trong 20, 10 hay chỉ 3 giờ một ngày cũng tạo nên sự khác biệt. 

Đèn LED mờ dần sau thời gian sử dụng lâu hơn một phần do mạch dẫn động LED bị lão hóa dần. Ngoài ra, một vài yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led bao gồm: nhiệt, độ ẩm, chu kỳ chuyển mạch và nguồn điện gốc.

Xem thêm: Các bài viết liên quan đến đèn led

Tuổi thọ đèn LED được xác định như thế nào?

Tuoi-tho-den-led

Bạn có thể dễ dàng tính toán một đèn LED sẽ tồn tại trong bao lâu với thời gian hoạt động dự kiến ​​của nó. 

Ví dụ: giả sử có 12 giờ một ngày, 5 ngày một tuần. Tổng cộng con số này lên tới 60 giờ mỗi tuần và 3.120 giờ mỗi năm. Ta chia tuổi thọ sử dụng của đèn cho giá trị hàng năm. Nếu đèn LED có tuổi thọ sản phẩm trung bình là 25.000 giờ, nó sẽ phát sáng trong khoảng 8 năm theo tính toán của bạn.

Sự khác biệt lớn giữa đèn LED và các nguồn sáng truyền thống. 

Trong khi bóng đèn, đèn halogen và đèn tiết kiệm năng lượng chỉ đơn giản là cháy ngay khi hết tuổi thọ sử dụng, đèn LED vẫn tiếp tục sáng. Bởi vì ở đây độ sáng giảm, vì vậy đèn chỉ đơn giản là trở nên tối hơn. Bạn hầu như không nhận thấy quá trình này trong thực tế vì nó diễn ra từ từ. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện không thay đổi. Do đó, bạn phải trả cùng một lượng năng lượng cho độ sáng ít hơn (lumen). 

Tuoi-tho-den-led

Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy thay thế bóng đèn led ngay lập tức ngay khi đến thời điểm được tính toán.  Tuổi thọ của các loại ánh sáng khác nhau

Loại đèn Tuổi thọ

(tính bằng giờ)

Thời gian ghi

(ở 60 giờ / tuần)

Bóng đèn 1000 giờ 0,3 năm
Bóng đèn halogen 2000-4000 giờ 0,6 – 1,2 năm
Bóng đèn tiết kiệm năng lượng 10000 giờ 3 năm
Đèn LED 15000-100,000 giờ 5-32 năm

 

Tuổi thọ 50.000 giờ của đèn LED có ý nghĩa gì?

Hiện nay, trên bao bì của các sản phẩm đèn led đều được ghi chú tuổi thọ là 50.000 giờ. Nếu, như trong ví dụ tính toán ở trên, chúng tôi giả định thời gian hoạt động hàng tuần là 60 giờ, thì 50.000 giờ được trải đều trong khoảng thời gian khoảng 16 năm.

Xác định khi nào đèn led sẽ tối đi trong quá trình sử dụng

Với mỗi sản phẩm đèn led, nhà sản xuất sẽ in trên bao bì chỉ số tiêu chuẩn L/B nhất định. Chỉ số này sẽ thể hiện khi hết thời gian sử dụng đèn led có thể phát sáng bao nhiêu phần trăm so với ban đầu. Ví dụ, L70 có nghĩa là 70% giá trị quang thông ban đầu được giữ lại, với L80 tiêu chuẩn , nó vẫn là 80%. Chữ L là viết tắt của sự giảm quang thông. Nói một cách dễ hiểu, nó được gọi là quá trình suy thoái.

Một đèn LED có bao nhiêu chu kỳ chuyển đổi mạch điện?

Chu kỳ chuyển đổi mạch điện là gì?

Chu kỳ chuyển đổi của đèn bao gồm việc bật và tắt đèn. Bạn cũng có thể tìm thấy thông số kỹ thuật về số chu kỳ chuyển mạch mà một bóng đèn được thiết kế trên bao bì của nhà sản xuất. Tuổi thọ của đèn led không chỉ bị ảnh hưởng bởi chip LED mà nó còn bị tác động bởi chu trình chuyển mạch của sản phẩm.

Theo nguyên tắc chung: Một bóng đèn có số chu kỳ chuyển mạch bằng với tuổi thọ sử dụng của nó tính bằng giờ.

Đèn LED có thể bị vỡ không?

Có, đèn LED có thể bị vỡ. Điều này xảy ra khi đèn tiếp xúc với một số lượng cực kỳ lớn các chu kỳ chuyển đổi, ví dụ như do bộ dò chuyển động được đặt không chính xác. Nhiệt độ môi trường cũng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED. Khi tạo ra ánh sáng LED, thường có mức sinh nhiệt cực kỳ thấp. Tuy nhiên, nếu đèn LED được lắp đặt theo cách không thể lưu thông không khí bình thường, nhiệt sẽ tích tụ. Nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của đèn LED và khiến chúng bị vỡ.

5 mẹo về cách kéo dài tuổi thọ của đèn LED

Tuoi-tho-den-led

Để ý đến nhiệt độ và độ ẩm

Đèn LED nhạy cảm với nhiệt – vì vậy hãy cẩn thận không để đèn LED ở nhiệt độ quá khắc nghiệt, vì quá lạnh hoặc quá nóng, cũng như độ ẩm quá cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của đèn LED. Do đó, khi mua đèn led, hãy chú ý đến nhiệt độ mà sản phẩm tương ứng được thiết kế. Thông thường độ ẩm phải dưới 80% và nhiệt độ môi trường phải nằm trong khoảng từ -20 ° C đến 30 °.

Sử dụng cùng một loại đèn trong một bộ đèn

Không nên kết hợp các công nghệ đèn khác nhau trong một bộ đèn. Chuyển trực tiếp sang đèn LED hoàn toàn, bởi vì bạn sẽ ngay lập tức được hưởng lợi từ việc tiết kiệm năng lượng cao và đặc biệt là tuổi thọ dài.

Tắt đèn ngay khi không cần thiết

Dễ thực hiện và hiệu quả. Bởi vì nếu bạn chỉ bật đèn khi cần thiết, đèn sẽ bền hơn. Điều này đặc biệt dễ dàng và hiệu quả với đèn LED điều khiển bằng cảm biến.

Sử dụng máy biến áp tương thích với đèn LED

Nếu đèn yêu cầu máy biến áp thì nó phải tương thích với đèn LED. Bạn có thể lấy danh sách khả năng tương thích tương ứng từ các nhà sản xuất đèn LED.

Lắp đặt đúng cách

Để đèn LED có thể được làm mát đủ, nó cần có không gian để lưu thông không khí. Nếu bạn lắp đặt đèn LED trong một vỏ quá hẹp, nhiệt độ quá cao có thể phát triển, do đó có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của đèn LED. Khoảng cách khoảng. 1 cm xung quanh đèn là lý tưởng để bộ làm mát có thể hoạt động tối ưu.

Tuổi thọ của đèn LED cao hơn đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn cho việc thay đổi đèn (rất quan trọng đối với những khu vực khó tiếp cận). Ngoài ra, sẽ rất tốt cho môi trường nếu chúng ta cần sử dụng ít đèn và bao bì liên quan, năng lượng vận chuyển và phát thải carbon.

 

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ đèn led và cách kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của bạn. Mọi thông tin cần giải đáp thắc mắc hay tư vấn thêm, . Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 090.499.5685 – 091.8175.000

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.