Các yếu tố cần quan tâm trước khi mua phụ kiện đèn led

Rate this post

Trong những năm gần đây, đèn led và các phụ kiện đèn led đã và đang trở thành một trong những giải pháp chiếu sáng tối ưu. Đặc điểm nổi bật của chúng là chi phí bảo trì thấp, tuổi thọ cao, dễ sử dụng.

Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến các yếu tố quan trọng khi xem xét mua bóng đèn led. Điều này dẫn đến việc mua sản phẩm không phù hợp với khu vực yêu cầu, thậm chí mua nhầm hàng giả. Do đó, trong bài viết này, Chiếu sáng Hàn Việt sẽ đem đến cho các bạn những yếu tố bạn cần quan tâm xem xét trước khi mua các phụ kiện đèn led. 

Các yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi mua các phụ kiện đèn led.

 1. UGR (Tỷ lệ lóa)
 2. Đánh giá tuổi thọ đèn LED – L70 VS L90.
 3. Trình điều khiển LED.
 4. RIPPLE HIỆN NAY.
 5. LUMENS / WATT

UGR (tỷ lệ chói phổ quát)

phu-kien-den-led

UGR (Unified Glare Rating) là một phương pháp tính toán độ chói từ các bộ đèn, ánh sáng qua cửa sổ và các nguồn sáng chói. Chỉ số UGR giúp xác định khả năng đèn điện gây chói, khó chịu cho những người xung quanh như thế nào. Tỉ lệ này được phân loại trong khoảng từ 5 đến 40, với các con số thấp cho thấy độ chói thấp.

Lóa mắt có thể là một vấn đề phổ biến ở nơi làm việc. Đèn chiếu sáng không phù hợp khiến độ sáng quá mức bị “dội lại” trên các bề mặt phản chiếu, chẳng hạn như màn hình máy tính, bảng trắng, v.v. Điều này có thể gây khó chịu cho người ngồi trong văn phòng, gây nhức đầu và nhức mắt,… ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ công việc .

UGR được tính toán bằng công thức sau

phu-kien-den-led

UGR (tỷ lệ chói phổ quát) rất quan trọng đối với không gian văn phòng, đặc biệt là nơi sử dụng máy tính. Nói chung, UGR <19 cho các khu vực chung và UGR <15 cho các khu vực CAD / DTP để ngăn chặn việc tắt ánh sáng chói của màn hình máy tính.

Có hai phương pháp để giảm độ chói các phụ kiện đèn led

 • thứ nhất, sử dụng bộ đèn được xếp hạng UGR <19;
 • thứ hai đảm bảo rằng thiết kế chiếu sáng phù hợp với môi trường mà chúng đang được sử dụng, tức là số lượng và vị trí chính xác của đèn điện.

Trong môi trường văn phòng, để đèn được phân loại là “độ chói thấp”, đèn phải có UGR dưới 19 ở mức bàn làm việc. Bất cứ điều gì trên mức này đều có thể gây ra sự khó chịu. Một số chỉ số tương ứng với từng mục đích sử dụng khác nhau :

phu-kien-den-led

phu-kien-den-led

Xếp hạng UGR Môi trường
UGR ≤ 16 Bản ve ki thuật
UGR ≤ 19 Đọc, viết, đào tạo, họp, làm việc trên máy tính
UGR ≤ 22 Thủ công nghiệp và công nghiệp nhẹ
UGR ≤ 25 Công nghiệp nặng
UGR ≤ 28 Sân ga, hành lang

Tuổi thọ của đèn LED

Mô-đun không chết ngay lập tức như nhiều nguồn sáng thông thường, nó từ từ mờ đi. Các nhà quy hoạch xem xét hiệu ứng này khi họ định hướng lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Vì họ muốn mức độ ánh sáng đạt đến giá trị rọi ( lux ) tối thiểu vào cuối thời gian tồn tại, họ đã tăng kích thước cho việc lắp đặt đèn điện, thường bằng cách sử dụng nhiều đèn điện hơn. Do đó, giá trị lux khi bắt đầu vòng đời hoạt động của hệ thống chiếu sáng sẽ cao hơn giá trị ở thời điểm cuối. 

Ký hiệu tuổi thọ cho các sản phẩm LED bao gồm hai giá trị – L xx và B xx .Trong đó: L đặt phần trăm đầu ra của ban đầu và B đặt phần trăm của tổng số không tuân thủ L. 

Giá trị L của các phụ kiện đèn led

Tuổi thọ của mô-đun LED bên trong phụ kiện đèn led liên quan đến sự giảm quang thông. L 70 , L 80 hoặc L 90 cho biết có bao nhiêu lumen (tính theo phần trăm liên quan đến lumen ban đầu) còn lại sau khi kết thúc vòng đời.

Ví dụ L70 được định nghĩa là thời gian cần cho đến khi sản lượng ánh sáng của nó, hoặc duy trì quang thông, đạt 70% công suất ban đầu

Giá trị B của các phụ kiện đèn led

Tỷ lệ hư hỏng đối với B xx chỉ biểu thị sự suy giảm dần dần của công suất ánh sáng dưới dạng phần trăm y của một số mô-đun LED cùng loại mà ở tuổi thọ danh định của chúng chỉ ra phần trăm (phần) hư hỏng.

Giá trị B50 chỉ ra rằng giá trị L đã khai báo sẽ đạt được tối thiểu 50% số môđun LED và 50% còn lại có thể có giá trị quang thông thấp hơn.

Giá trị B10 có nghĩa là tối thiểu 90% mô-đun LED sẽ đáp ứng giá trị L đã khai báo và chỉ 10% sẽ có mức thông lượng thấp hơn. Giá trị B10 do đó thận trọng hơn B50. Về mặt thực tế, điều đó có nghĩa là B10 đạt được ở giai đoạn sớm hơn trong vòng đời trên một bộ mô-đun LED so với B50.

Tại sao giá trị L lại quan trọng như vậy?

Giá trị L liên quan trực tiếp đến hệ số duy trì (MF) được sử dụng khi tính toán ánh sáng. MF bao gồm các thông số sau:

 • LSF. Hệ số LSF có thể được bỏ qua (đặt thành 1,0) nếu bộ đèn được thay thế ngay sau khi hỏng.
 • LMF. Phụ thuộc vào loại đèn, độ sạch của môi trường và khoảng thời gian làm sạch của đèn. Giá trị thông thường cho việc sử dụng nội thất là từ 0,93–0,98 đối với môi trường sạch.
 • RSMF. Phụ thuộc vào các yếu tố phản xạ trong phòng, mức độ sạch của môi trường và cuối cùng là khoảng thời gian làm sạch của phòng. Giá trị thông thường cho mục đích sử dụng nội thất là từ 0,95–0,97 đối với môi trường sạch.
 • LLMF. giống như giá trị L. L 80 tương ứng với LLMF là 0,8. Để tìm giá trị L chính xác, trước tiên bạn phải xác định tuổi thọ và nhiệt độ môi trường yêu cầu chính xác (T a ).

Trình điều khiển LED

 • Đèn LED được điều khiển bởi dòng điện một chiều cần được giới hạn, vì nếu không được kiểm soát, dòng điện sẽ chỉ tăng với sự giảm điện trở khi nhiệt độ tăng.
 • Có các mức trình điều khiển khác nhau. Trình điều khiển thông minh được lắp đặt kèm điện trở hoặc công tắc DIP. Bên cạnh đó, có thể thay đổi bằng phần mềm / lập trình không dây.
 • Tuổi thọ của trình điều khiển được ký hiệu tương tự như tuổi thọ của đèn LED. Ví dụ: F10 = 100 000 giờ = 10% tỷ lệ hỏng sau 100 000 giờ.

Tuổi thọ của mô-đun LED và trình điều khiển đều được in trên bao bì sản phẩm. 

Ripple hiện tại, Flicker, Shimmer và Ripple.

Dao động ánh sáng được hiểu là đặc trưng bởi nhấp nháy, bật và tắt thường  xuyên. Do đó, các nhà thiết kế chiếu sáng phải cố gắng giảm thiểu bất kỳ nhiễu định kỳ nào dưới 2 lần tần số đường truyền (<100 Hz) để tránh các biến thể không thể chấp nhận được ( có thể phát hiện) trong công suất ánh sáng.

 • Dòng điện gợn sóng là lượng nhấp nháy gặp phải với trình điều khiển các phụ kiện đèn led.
 • Có thể chấp nhận giá trị dưới 10% cho các ứng dụng văn phòng thông thường (<1% cho các studio phát sóng) – với các trình điều khiển rẻ hơn có giá trị lớn hơn 30%.
 • Nhấp nháy quá nhiều làm tăng sự mệt mỏi của mắt.  Có thể gây ra chứng đau nửa đầu cho những người có nhạy cảm ánh sáng. Và sẽ rất bất lợi cho những người bị bệnh động kinh.

Hiệu quả – Lumens / Wattphu-kien-den-led

 

Hiệu quả tổng thể của các phụ kiện LED được định nghĩa là sản lượng ánh sáng ròng của đèn điện chia cho tổng công suất đầu vào của đèn điện = lumen / Watt. Quả thực, đèn LED là một nguồn sáng hiệu quả.

Xem thêm: Lumen- chỉ số quang thông của đèn led 

Phân tích lợi ích chi phí

 Hiện nay, đèn led đang dần trở thành lựa chọn tối ưu đối với dùng. Tuy nhiên, để sử dụng đèn led và các phụ kiện đèn led cần được thực hiện cẩn thận. Không phải tất cả các công trình thiết kế đều phù hợp để lắp đặt đèn LED. 

Ngoài ra, các tính năng cảm biến cũng nên được tính đến. Vì chúng sẽ làm giảm chi phí năng lượng và tăng tuổi thọ của đèn điện hơn nữa. Đầu tư cho việc lắp đặt đèn LED có thể cao hơn so với việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng truyền thống. Nhưng về lâu về dài chúng giúp ta tiết kiệm 1 khoản chi phí khá lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.